Vifolac

"Giao lưu và Biểu diễn Kịch rối Nhật Bản"

  • 2996
  • 0

Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình “Giao lưu và biểu diễn Kịch rối Nhật Bản”.

Chương trình do Nhà hát Kịch rối quốc gia Nhật Bản Bunraku đến từ Osaka - Nhật Bản trình diễn trên Sân khấu Thế Giới Trẻ (TP. Hồ Chí Minh) vào ngày 12/7 và tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) vào ngày 14/7. Buổi diễn giới thiệu trích đoạn kinh điển "Tháp canh đêm" của vở "Tình yêu của người con gái bán rau" nổi tiếng ở Nhật Bản.Trong khuôn khổ các buổi biểu diễn, khán giả còn được giao lưu với các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản và tìm hiểu về Bunraku.

 

Nghệ sĩ Nhà hát Kịch rối quốc gia Nhật Bản Bunraku biểu diễn vở
kịch rối "Tình yêu của người con gái bán rau" (ảnh: BTC)


Bunraku là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu cổ nhất của Nhật Bản, cùng loại hình kịch Noh và Kabuki. Bunraku thừa hưởng tinh hoa từ phong cách biểu diễn giữa thế kỷ thứ 18. Mỗi con rối được 3 người điều khiển và khán giả có thể nhìn thấy họ trên sân khấu. Người làm nhiệm vụ kể chuyện và một nghệ sỹ khác chơi đàn ba dây shamisen sẽ ngồi ở trên bục phía bên phải sân khấu. Người kể chuyện của cả vở kịch chỉ có một nên nghệ sỹ đó phải thay đổi giọng nói, thanh đổi âm điệu liên tục để phù hợp với mọi hoàn cảnh và mọi nhân vật…

Bunraku là được kết hợp giữa nghệ thuật kể chuyện và âm nhạc. Những câu chuyện trong các tác phẩm xoay quanh hai chủ đề: những chuyện mang tính lịch sử về thời phong kiến (Jidaimono) và những chuyện đương đại kể về những xung đột nảy sinh do rào cản của xã hội (Sewamono).

Được biết, ngày nay, vẫn còn gần 160 vở trong số 700 kịch bản có từ thời Edo của loại hình kịch rối Nhật Bản được lưu giữ và dàn dựng để tiếp tục chinh phục khán giả với chất lượng nghệ thuật cùng những câu chuyện kịch tính.

 

HN